Bác tôi đã bán đất cho người khác để làm nhà, bác gái không

Bác tôi đã bán đất cho người khác để làm nhà, bác gái không

Postby admin » Mon Mar 12, 2012 4:00 pm

Bác trai tôi cố tình bán và bắt con trai trưởng ký vào "nếu không ký sẽ bị bác ấy đuổi ra khỏi nhà" và việc mua bán đất này có sự chứng kiến của người khác mà bác gái tôi không biết. Lô đất này vẫn chưa qua địa chính xác nhận và đo đất. Nay, người mua muốn đo đất làm nhà thì bác gái nhất định không giao, và nếu bác trai tôi cố tình giao đất thì bác gái tôi sẽ phát đơn kiện. Vậy, mảnh đất đó có được coi là mua bán hợp lệ hay không? Để giữ được mảnh đất ấy lại thì bác gái tôi phải thực hiện những thủ tục như thế nào? Nếu bác tôi không giao đất nữa thì có đúng không?

Trả lời:

Thứ 1: Việc mua bán đất được coi là đúng pháp luật:

Theo quy định của Luật Đất đai, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân khác có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, bên nhận chuyển nhượng nộp một (01) bộ hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc phòng địa chính thuộc UB nhân dân cấp quận, huyện. Hồ sơ gồm:

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ hợp lệ tương ứng.

- Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên chuyển nhượng hoặc bản sao giấy tờ hợp lệ về đất.

- Sơ đồ thửa đất.

- Chứng từ nộp tiền thuế đất.

Việc mua bán đó của bác bạn không được coi là hợp pháp. Vì căn cứ theo điều 27 LHNGĐ quy định tài sản của bác bạn là tài sản chung của hai vợ chồng. Do vậy, bác trai bạn chỉ có quyền định đoạt 1/2 mảnh đất đó thôi. Nên bác gái của bạn chỉ giữ được 1/2 mảnh đất còn lại.

Trong trường hợp của bạn nêu ra nếu như bác trai bạn vẫn cứ muốn bán mảnh đất trên thì bác gái bạn có quyền giữ lại 1/2 mảnh đất trên và không giao phần trên cho bên mua đất.

Bác trai của bạn và người đã mua bán đất với bác của bạn không đồng ý, bạn làm đơn khởi kiện ra tòa án xin hủy hợp đồng mua bán đất trên.
admin
Site Admin
 
Posts: 62
Joined: Thu Mar 01, 2012 3:00 pm

Return to Tư vấn nhà đất, mua bán, tặng cho

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron