Có được xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ?

Có được xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ?

Postby admin » Thu Mar 15, 2012 9:29 am

Bà A. có mảnh đất 200m2 đã có sổ đỏ. Bà bán cho ông B. một phần mảnh đất đó (65m2) nhưng chưa sang tên sổ đỏ. Nay mẹ tôi mua lại mảnh đất của ông B. Giữa mẹ tôi và ông B có hợp đồng mua bán đất và được tổ trưởng dân phố ký xác nhận.

Xin hỏi làm sao để mẹ tôi được đăng ký quyền sở hữu (sổ đỏ) trên mảnh đất 65m2? Hiện tại gia đình tôi chưa có nhà ở nên chúng tôi muốn xây một căn nhà cấp 4 trên mảnh đất này, vậy mẹ tôi có được phép xây dựng không? Mẹ tôi phải xin giấy phép xây dựng ở đâu? Thủ tục ra sao?

Trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Trong trường hợp trên, mẹ bạn cần yêu cầu ông B tiến hành lập thủ tục để được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho thửa đất 65m2. Ông B phải tiến hành lập hồ sơ nộp tại UBND TP Nha Trang để được nhà nước cấp GCNQSDĐ đất. Hồ sơ gồm có:

a) Đơn xin cấp GCNQSDĐ;
b) Giấy tờ Giấy tờ về tạo đất ở;
c) Bản đồ hiện trạng vị trí đất.

Sau khi ông B đã được cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất nói trên, ông B và mẹ bạn phải tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; hợp đồng CNQSDĐ này phải được sự chứng thực của UBND cấp xã nơi có đất hoặc phải được công chứng (theo quy định tại Điều 119 Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai).

Sau khi hai bên hoàn tất việc ký kết hợp đồng CNQSDĐ tại UBND cấp xã hoặc tại phòng công chứng, mẹ phải tiến hành thủ tục chuyển nhượng QSDĐ nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm:

+ Hợp đồng CNQSDĐ đã được sự chúng thực của UBND cấp xã hoặc đã được Công chứng;
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi ông B và mẹ bạn hoàn tất thủ tục nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ cập nhập thông tin biến động trên bản chính GCNQSDĐ và hoàn trả lại bản chính GCNQSDĐ cho mẹ bạn (Điều 127 Luật Đất đai).

Sau khi đã có được GCNQSDĐ, muốn xây dụng nhà trên thửa đất nói trên, mẹ bạn phải lập hồ sơ xin phép xây dựng. Hồ sơ xin phép xây dựng gồm có:

+ Đơn xin phép xây dựng;
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản sao có chứng thực);
+ Bản vẽ thiết kế xây dựng.

Hồ sơ xin phép xây dựng nộp tại UBND TP Nha Trang. Sau khi UBND TP Nha Trang cấp cho mẹ bạn Giấy phép xây dựng thì mẹ bạn mới được quyền xây dựng nhà trên thửa đất nói trên (Điều 17,18, 21 Nghị định số 16/2005/NĐ-CP ngày 7-2-2005 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình).
admin
Site Admin
 
Posts: 62
Joined: Thu Mar 01, 2012 3:00 pm

Return to Tư vấn nhà đất, mua bán, tặng cho

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests

cron