Các khoản được bồi thường thiệt hại khi tính mạng,sức khỏe b

Các khoản được bồi thường thiệt hại khi tính mạng,sức khỏe b

Postby admin » Mon Mar 12, 2012 3:52 pm

Chúng tôi là nạn nhân trong một vụ tai nạn giao thông, chồng tôi đã mất còn tôi thì bị thương nặng. Xin luật sư cho biết tôi có thể đòi người gây tai nạn bồi thường những khoản chi phí nào?

(Lê Thị Nguyệt, Quy Nhơn, Bình Định)

Trả lời:

Theo quy định tại các Điều 609 và 610 Bộ luật dân sự thì thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết; Chi phí hợp lý cho việc mai táng; Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng. Ngoài các khoản bồi thường thiệt hại nói trên, người gây thiệt hại còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Đối với trường hợp sức khoẻ bị xâm phạm thì thiệt hại bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại. Bên cạnh các khoản bồi thường thiệt hại nói trên, người gây thiệt hại cũng phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.
admin
Site Admin
 
Posts: 62
Joined: Thu Mar 01, 2012 3:00 pm

Return to Vụ án hình sự, luật hình sự

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron